ĂN GÌ ??? CỬ GÌ ??? KHI BỊ SỐT XUẤT HUYẾT

tháng 6 28, 2019
Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Triệu chứng của bệnh đặc trưng bởi sốt, xuất huyết và thoát huyết tương. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chế độ dinh dưỡng cho người bị sốt xuất huyết là yếu tố quyết định giúp người bệnh mau chóng bình phục. Vậy người bị sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì? 


Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Đu đủ


Có thể cho người sốt xuất huyết ăn trực tiếp hoặc nghiền nát 2 miếng đu đủ lấy nước. Cho người bệnh uống nước ép đu đủ mỗi ngày vào sáng hoặc tối để cơ thể bớt mệt mỏi.

Cháo ngũ cốc và súp

Chứa nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa. Giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc đảm bảo người sốt xuất huyết có đủ sức chống lại căn bệnh.

Chất đạm

Người sốt xuất huyết cần bổ sung thêm các loại thực phẩm có giàu chất đạm cho cơ thể như cá, thịt, sữa hay các sản phẩm được làm từ sữa. Chúng giúp cho người bệnh được khỏe mạnh hơn.

Trà gừng

Người sốt xuất huyết cơ thể thường cảm thấy lạnh. Vì vậy uống chút trà gừng giúp làm ấm cơ thể. Đặc biệt, cảm giác buồn nôn sẽ nhanh chóng qua, kích thích vị giác ăn uống.

Nước dừa

Nước dừa giúp bổ sung, cải thiện chất khoáng bị mất đi trong cơ thể của người sốt xuất huyết. Ngoài ra, uống nước dừa còn bổ sung chất điện giải, giúp hạ sốt hiệu quả.

Tỏi

Chứa tromboxan A2 làm tăng tiểu cầu. Thích hợp dùng để chế biến các món ăn hàng ngày.

Củ cải đỏ

Có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên và các thuộc tính homeostatic. Một thìa nước ép củ cải tươi sẽ giúp người sốt xuất huyết tăng lượng tiểu cầu.

Rau chân vịt

Tốt khi tiểu cầu thấp. Cách tốt nhất là cho người sốt xuất huyết ăn tươi loại rau này.

Thực phẩm giàu vitamin C


Vitamin C vừa giúp tăng lượng tiểu cầu, vừa là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Với liều lượng cao vitamin C còn ngăn ngừa tổn thương gốc tự do của tiểu cầu. Một số thực phẩm giàu vitamin C như: cam, chanh, dâu tây, kiwi…

Bí ngô


Giàu vitamin A, giúp hỗ trợ sự phát triển tiểu cầu và điều chỉnh các protein được sản xuất bởi các tế bào cơ thể. Một nửa ly nước ép bí ngô tươi và một thìa mật ong giúp tăng lượng tiểu cầu. Người sốt xuất huyết nên uống ít nhất 2-3 ly mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Người bị sốt xuất huyết kiêng gì?

Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng bao gồm gừng, ớt, mù tạt… Những thực phẩm này sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể khiến bệnh sốt xuất huyết nặng thêm.

Nước ngọt, mật ong

Người sốt xuất huyết không nên uống nước soda, nước ngọt đóng chai. Đặc biệt không sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Việc sử dụng các loại thực phẩm này sẽ làm cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn. Từ đó bệnh càng trở nên nặng, lâu khỏi.

Rượu, bia, caffein, thuốc lá

Người sốt xuất huyết phải giảm lượng caffeine. Vì vậy tránh uống rượu và ngừng hút thuốc khi bệnh chưa khỏi.

Trà đặc

Uống nhiều trà, đặc biệt trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp. Từ đó dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể của người sốt xuất huyết.

Những đồ ăn quá nhiều dầu mỡ

Thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu, tình trạng sốt có thể trở nên trầm trọng thêm.

Thực phẩm sẫm màu

Người sốt xuất huyết rất dễ bị xuất huyết (chảy máu). Vì vậy nên kiêng ăn, uống loại thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen như: nước xá xị, nước trái cây sẫm màu, nước coca, canh củ dền, dưa hấu… Điều này để tránh bác sĩ nhầm lẫn người bệnh bị chảy máu dạ dày.
Trên đây là danh sách những thực phẩm người bị sốt xuất huyết nên ăn và nên kiêng. Bởi hiện tại chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết đặc hiệu nên bên cạnh các thuốc điều trị thì dinh dưỡng cho người bị sốt xuất huyết cũng nên được lưu tâm.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »